Từ sau khi những nhà sản xuất nước mắm truyền thống kiên quyết phản ứng với dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản xây dựng và soạn thảo... đã rộ lên cuộc chiến giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống. Phần thắng cuối cùng đã nghiêng về phía nước mắm truyền thống, nước mắm của người tiêu dùng thông thái.

Cách phân biệt nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp

Nước mắm truyền thống: Là sản phẩm được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công của cha ông. Mắm được chắt cốt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dầm trong các lu, vại từ 18-24 tháng, quá trình này sẽ giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn sẽ phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe. Các axit amin này đều được tổng hợp từ những enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, giúp nước mắm truyền thống khi chắt cốt có vị ngọt hậu, mặn ngọt hài hòa và thật TỰ NHIÊN, NGUYÊN CHẤT, SẠCH mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ.

Nước mắm công nghiệp: Là dòng nước mắm sản xuất theo quy trình hiện đại với công nghệ pha chế để tạo ra một sản phẩm nước mắm trong thời gian ngắn để đáp ứng nhu cầu về lượng cho thị trường. Đồng thời, sản phẩm nước mắm tạo ra phải có hương vị phù hợp với đa số khẩu vị của người tiêu dùng và đảm được cả về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn do mỗi Quốc gia quy định.

Sự khác nhau cơ bản là nước mắm truyền thống hoàn toàn là một sản phẩm từ cá tự nhiên. Như vậy, có thể thấy rằng 80% người Việt đang ăn và chấm nước mắm theo tiêu chuẩn công nghiệp loại nước mắm được làm từ cá và muối với tỷ lệ ít hơn.

Nước Mắm Cá Cơm Cà Ná – Gìn giữ tinh hoa nước mắm truyền thống Việt

Ngược dòng thời gian hơn 300 năm về trước, ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên… trên đường di cư vào phương Nam, khi đến Cà Ná phát hiện vùng biển có nguồn cá cơm dồi dào, đã dừng chân lập làng, làm nghề pha xúc khai thác hải sản. Có những thời điểm thời tiết chớm xuân cá cơm trồi lên mặt biển nhiều vô kể, ngư dân tấp nập đánh bắt, tàu thuyền đầy ắp những giỏ cá. Hiện nay, mỗi năm địa phương khai thác được khoảng trên 30 ngàn tấn cá cơm, đảm bảo nguyên liệu dồi dào cho hàng trăm hộ sản xuất nước nắm hoạt động thường xuyên. Những thùng gỗ chứa cả tấn cá cơm trộn lẫn với muối Quán Thẻ nguyên chất đem phơi nhiều tháng liền dưới cái nắng “như rang” của vùng cực Nam Trung Bộ tạo nên thương hiệu riêng của nước mắm Cà Ná không pha lẫn vào đâu được.

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng biển Cà Ná rất nhiều thứ thuận lợi cho nghề làm nước mắm. Mỗi năm, ngư dân Cà Ná đánh bắt hơn 36.000 tấn hải sản, trong đó có hơn 31.000 tấn cá cơm. Đây là nguồn nguyên liệu chế biến nước mắm truyền thống của địa phương. Bên cạnh đó, đồng muối Cà Ná được xem là loại muối tốt nhất Đông Nam Á với tỉ lệ Clorua Natri (muối nguyên chất) lên tới 95% rất thuận lợi cho chế biến nước mắm. Ngoài ra, Cà Ná có số ngày nắng và nhiệt độ cao nên rất tốt cho quá trình hấp thụ và giữ nhiệt để tạo ra nước mắm ngon.

 

Kết hợp nguyên liệu thiên nhiên tươi ngon từ biển cả với bí quyết quy trình sản xuất nước mắm truyền thống,  mong muốn hồi sinh nước mắm truyền thống,  CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠI VIỆT (Gọi tắt là ĐaiVietmilk) cho ra đời trên thị trường thương hiệu Nước Mắm Cá Cơm Cà Ná.

Nước Mắm Cá Cơm Cà Ná được làm hoàn toàn từ nguyên liệu cá cơm và muối biển tinh khiết. Cá cơm mua từ biển về rồi “chượp” (muối) theo công thức 3 cá -1 muối, nên Nước Mắm Cá Cơm Cà Ná có màu vàng sóng sánh tự nhiên, mùi thơm đậm đà, độ đạm cao hơn so với nước mắm ở nhiều vùng miền khác.

 

Nước Mắm Cá Cơm Cà Ná được sản xuất đạt chuẩn, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kiểm định khắt khe nhất về sản xuất sản phẩm. Từ nguyên liệu đầu vào đến chất lượng sản phẩm đầu ra đều được kiểm định, kiểm nghiệm kĩ lưỡng, sản phẩm có công bố từ cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp phép, đảm bảo Sạch, Tự Nhiên, Nguyên Chất, Không Hóa Chất Bảo Quản, Không Chất Tạo Màu, Tạo Mùi, an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

 Nước Mắm Cá Cơm Cà Ná sản phẩm được niêm phong chai, trên nhãn mác có địa chỉ cơ sở sản xuất, có đầy đủ các chỉ số về chất lượng, hạn sử dụng, có dấu đã qua đăng ký chất lượng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.